San Ha trading services company limited

Hàng có sẵn (in Stock)   Hàng nhập khẩu  (Import)   
Tự giới thiệu  (About Us)    Thông tin San Hà (SH News)    Kỹ thuật (Engineering)    Hướng dẫn (Help)   


Ngôi nhà ước mơ

Hệ thống nước gia đ́nh hoàn hảo

  Ngôi nhà đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa thế, vị trí, kiến trúc, vật liệu, màu sắc, thiết bị, điện, nước v.v... Người Việt thường quá chú trọng đến kiến trúc mà bỏ qua sự tiện dụng. Nhưng chính sự tiện dụng hoàn hảo mới là yếu tố đưa ngôi nhà lên tới đỉnh cao hoàn mỹ, trở thành ngôi nhà ước mơ.

Sau đây chúng tôi chỉ đề cập tới một phần của ngôi nhà ước mơ, đó là

Hệ thống nước gia đ́nh hoàn hảo :

1-Giữ áp lực đều và vừa đủ tại mỗi ṿi nước

là yêu cầu rất quan trọng.

Nước yếu quá khiến người dùng phải chờ đợi trong khó chịu, khiến các thiết bị như máy giặt, máy nước nóng hoạt động không ổn định. Nước mạnh quá gây lăng phí khi sử dụng trong bếp, trong pḥng tắm hay tại bàn rửa mặt. Nước mạnh quá c̣n là nguyên nhân gây ṛ rỉ, nứt vỡ ống, thấm tường v.v...

Áp lực vừa đủ tại nơi sử dụng nước là khoảng từ 1 tới 1,5 atm (kg/cm2). Một ngôi nhà cao 15 m (04 tầng) có bể nước đặt trên mái sẽ tạo áp lực vừa đủ tại tầng trệt và lầu 1 nhưng nước yếu ở hai lầu áp mái. Trong khi đó một ngôi nhà 06 tầng có bể nước đặt trên mái sẽ tạo áp lực nước quá mạnh ở tầng trệt và lầu 1.

Có thể sử dụng Van giảm áp để giảm bớt áp lực nước các tầng bên dưới của nhà cao trên 5 tầng. Van giảm áp đồng ren ITAP (Italy) đă được chỉnh sẵn áp suất đầu ra = 3 kg/cm2. Tuy nhiên ta có thể vặn lỏng ḷ xo (xoay ngược kim đồng hồ) để điều chỉnh áp suất đầu ra chỉ c̣n từ 1 tới 1,5 kg/cm2.

Ở Việt Nam, các cao ốc trên 10 tầng (>30m) đều lắp van giảm áp. Các nhà riêng lẻ thường có không quá 5 tầng nên không cần lắp van giảm áp.

2-Nâng áp lực nước ở tầng áp mái

là yêu cầu thường thấy và không thể thiếu.

Hiện tượng nước yếu ở tầng áp mái ai cũng biết nhưng khắc phục không đơn giản. Nó là hậu quả không thể tránh khỏi của hệ thống cấp nước cổ điển : Nước nguồn chảy từ hệ ống công cộng đi qua đồng hồ nước rồi vào một bể chứa đặt ở tầng trệt. Máy bơm sẽ hút nước từ bể này đưa lên bể thứ hai nằm ở trên nóc nhà. Nước sau đó tự chảy nhờ trọng lực từ bể trên mái  xuống tới từng điểm tiêu thụ nước trong nhà. Để đạt áp lực nước trong ống bằng 1 kg/cm2, điểm tiêu thụ nước phải nằm thấp hơn mặt nước bể trên mái ít nhất 10m. Nhưng các ṿi nước của tầng áp mái thường chỉ thấp hơn bể nước trên mái khoảng 4-5m. Áp lực nước tầng áp mái do đó rất yếu.

Các nhà thiết kế cấp nước "cao tay" thường tách đường thoát của bể nước trên mái ra làm hai nhánh. Một nhánh cấp nước riêng cho tầng áp mái. Nhánh thứ hai cấp nước cho các tầng c̣n lại. Rất nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để tăng áp lực cho nhánh ống cấp nước tầng áp mái.

Biện pháp đầu tiên là dùng máy tăng áp lực nước tại từng điểm tiêu thụ. Máy loại này có tên là máy nước nóng trực tiếp v́ nó có thể vừa tăng áp nước (nhờ máy bơm) vừa đun nóng nước (bằng một hệ thống đun điện). Nhưng nếu lắp mỗi chiếc máy này cho từng ṿi nước của tầng áp mái th́ quá tốn kém. Hơn nữa c̣n có nhiều thiết bị sử dụng nước khác , ví dụ máy giặt, không thích hợp dùng nguồn nước tăng áp bằng máy nước nóng trực tiếp.

Biện pháp thông dụng nhất, biện pháp thứ hai, là dùng Bơm tăng áp tự động. Đây là loại máy bơm điện được bật tắt nhờ công tắc áp suất. Khi áp lực trong ống xuống thấp hơn một giá trị định trước nào đó, ví dụ P1= 0,5 kg/cm2, công tắc áp suất sẽ nối điện cho bơm chạy và do đó áp lực nước trong ống sẽ tăng dần lên. Khi áp lực nước tăng tới một ngưỡng định trước khác, ví dụ P2= 2 kg/cm2, công tắc áp suất sẽ phát tín hiệu tắt máy bơm nước. Bơm sẽ tạm nghỉ khi áp lực nước trong ống giảm dần từ P2 xuống tới P1, rồi lại khởi động để bắt đầu một ṿng lặp mới... Đa số các công tắc áp suất đều cho phép ta điều chỉnh giá trị P1, P2 theo ư muốn. Công suất máy bơm được chọn sao cho có thể cung cấp nước đủ thỏa măn nhu cầu tiêu thụ của toàn bộ tầng áp mái. Nếu chọn bơm quá nhỏ th́ nước không đủ, áp lực yếu. Nhưng nếu chọn bơm quá lớn th́ áp suất lại tăng quá nhanh từ giá trị P1 lên P2, khiến bơm nước bật tắt liên tục, rất chóng hỏng. Người ta khắc phục nhược điểm này bằng cách bổ xung B́nh điều áp vào hệ thống bơm tăng áp. B́nh điều áp có tác dụng kéo dài thời gian bơm tạm nghỉ trong khi áp lực trong ống giảm dần từ giá trị P2 về tới giá trị P1. B́nh điều áp có thể tích càng lớn càng tốt cho hệ thống nhưng giá thành cũng tăng tỷ lệ thuận với thể tích b́nh. Chọn bơm tăng áp và b́nh điều áp hợp lư là một công việc kỹ thuật thú vị. Khi cần tăng áp hệ thống công suất tiêu thụ lớn, người ta dùng nhiều bơm tăng áp nhỏ thay thế cho một bơm tăng áp lớn. Lúc đó sẽ chỉ cần chọn b́nh điều áp tương ứng với chiếc bơm tăng áp nhỏ nhất của hệ thống. Hoạt động của các bơm tăng áp sẽ được lập tŕnh bật tắt tùy theo áp lực nhờ hệ thống điều khiển điện tử thông minh. Khi nước tiêu thụ ít chỉ bật bơm nhỏ nhất. Khi tiêu thụ nước tăng lên, áp suất giảm đi, th́ bật thêm bơm nữa. Khi tiêu thụ đạt tối đa, sẽ bật tất cả các bơm.

Bơm tăng áp tự động là một hệ thống phức tạp, đắt đỏ và không thích hợp cho những căn hộ gia đ́nh không có người thông hiểu kỹ thuật. Có một giải pháp đơn giản hơn là dùng Bơm tăng áp thủ công. Đây là chiếc bơm nước thông thường, lắp nối tiếp vào đường ống cấp nước cho tầng áp mái. Khi cần sử dụng nước trong phạm vi tầng áp mái th́ chủ nhà bật công tắc máy bơm này. Do bơm không tự động ngắt khi quá áp nên bắt buộc phải lắp Van an toàn (hay c̣n gọi là Van xả ngược, Van hồi lưu) ngay sau máy bơm. Để thỏa măn nhu cầu này, hăng ITAP (Italy) có sản phẩm Van an toàn ITAP.368 bằng đồng, nối ren, xả nước ở áp lực 6 kg/cm2. Nếu muốn giảm áp lực nước tầng áp mái xuống c̣n 3 kg/cm2 th́ lắp thêm Van giảm áp ITAP.360/143 ngay phía sau Van an toàn ITAP.368.

3-Tiết kiệm năng lượng

là một tiêu chí quan trọng của hệ thống cấp nước hoàn hảo.

Nếu nh́n vào sơ đồ hệ cấp nước cổ điển, bạn sẽ thấy rằng máy bơm tốn rất nhiều năng lượng để đưa nước từ bể mặt đất lên bể trên mái. Nhưng có đến 90% lượng nước này lại chảy ngược từ mái xuống các tầng bên dưới. Thật là một sự lăng phí ghê gớm.

H́nh bên trái được lấy từ một hướng dẫn lắp đặt bơm tăng áp mà không tách đường cấp nước tầng áp mái ra khỏi hệ thống cấp nước chung. Máy bơm tăng áp ở đây tốn điện vô ích để cung cấp nước cho tầng trệt, nơi mà áp lực tĩnh đă quá đủ dùng.
Hệ thống nước gia đ́nh cải tiến có thể tiết kiệm cả trăm ngàn tiền điện máy bơm mỗi tháng, nhưng tiếc thay nó lại hầu như chưa phổ biến ở các gia đ́nh thành phố Việt Nam hiện tại. Hệ thống này được mô tả trong sơ đồ bên cạnh. Hệ thống cấp nước trong nhà được nối trực tiếp với nguồn cấp nước thành phố nhưng phải lắp bổ xung van một chiều tại 02 điểm khác nhau. Một điểm ngăn không cho nước chảy ngược từ trong nhà ra phố và điểm thứ hai ngăn không cho nước từ trong nhà trào lên bể trên mái. Van một chiều thích hợp nhất cho ứng dụng này là van một chiều ḷ xo đồng ren, có sức cản nhẹ và có thể lắp đặt ở mọi tư thế. Xem thêm chi tiết van một chiều ḷ xo Italy ITAP.103 tại đây. Bể nước trên mái lúc này hoạt động như một nguồn nước bổ xung cho các tầng trên, khi nguồn nước thành phố không đủ áp để cấp nước lên cao. Tại Tp.HCM, áp lực nước hệ thống cấp nước TP đạt tới 1 kg/cm2, đủ sức đưa nước máy lên lầu 2 mà không cần phải dùng bơm gia đ́nh trợ giúp.4-An toàn vệ sinh thực phẩm

là một tiêu chí ngày càng quan trọng.

Khó tin nhưng lại là sự thật khi khẳng định đa số các hệ thống cấp nước gia đ́nh hiện nay ở Việt Nam không đạt yêu cầu Vệ sinh an toàn thực phẩm (!). Ai cũng nghĩ đơn giản rằng "sạch như nước sạch". Nhưng trông vậy mà không phải vậy. Kể cả khi nước máy thành phố đạt yêu cầu chất lượng, nước gia đ́nh c̣n bị mất an toàn v́ nhiều lư do khác, ví dụ như:: vật liệu làm ống gây độc hại, kết cấu hệ ống nước không hợp lư, sử dụng các van và phụ kiện chưa đạt tiêu chuẩn dùng cho nước uống (standards for drinking water system).

+ Trước hết cần nói về ống nước an toàn vệ sinh. Ống nước gia đ́nh Việt nam hiện nay đa phần bằng PVC hay uPVC, trong khi thế giới ngày càng ít nơi dùng vật liệu này. Có thông tin cho rằng PVC chứa tác nhân gây ưng thư. Thế hệ ống nước "xanh" hơn, sạch hơn, an toàn thực phẩm cao hơn, được làm từ nhựa PPR (polypropylene random), hầu như không có các độc tố như ch́, asen, cadimi, antimoan... so với tiêu chuẩn cho phép. Vật liệu PPR cũng không có phản ứng hóa học với nhiều dung dịch thường có trong nước sạch như clorine nitrata, sulphate... Ngoài ra, PPR là chất liệu có tính dẫn nhiệt thấp nên tiết kiệm năng lượng đối với ống dẫn nước nóng, khí nóng... mà không cần phải bọc lớp cách nhiệt. Tuy nhiên ống PPR không thể nối bằng dán keo như ống PVC, mà đ̣i hỏi một quy tŕnh lắp ráp, nối phức tạp và cần có máy hàn ống bằng điện (thường gọi là máy hàn nhiệt) do chính nhà sản xuất ống PPR cung cấp. Đây là điểm yếu lớn của ống PPR v́ người sử dụng không có máy hàn nhiệt rất khó tự lắp đặt, sửa chữa nhỏ. Để khắc phục việc này, hăng ITAP (Italy) có cung cấp các phụ kiện đồng như Co, T, Nối thẳng có thể nối ống PPR mà không cần máy hàn. Tham khảo ITAP.020, ITAP.030, ITAP 050

+ Tiếp theo, ta sẽ nói về kết cấu hệ thống nước an toàn vệ sinh  Hệ thống sai có nhiều vị trí nước ít lưu thông, làm nước thiu, là nguyên nhân lớn khiến hệ thống cấp nước trở nên mất vệ sinh. Ít người nghĩ rằng nước sạch để lâu cũng có thể ôi thiu như thực phẩm vậy. Nhưng đó là sự thực trăm phần trăm. Nước dù sạch đến đâu cũng chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh...trong có có cả các chủng loại gây hại cho sức khỏe. Nước để lâu, thời gian dài khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở con đàn cháu đống, trở thành nguồn gây bệnh. Hệ thống cấp nước sạch hoàn hảo v́ thế phải không cho phép nước đọng lâu ở một vị trí nào đó. Nhưng cũng có rất nhiều vị trí nước không thể lưu thông thường xuyên. Ví dụ ngôi nhà có 20 ṿi nước nhưng chỉ có khoảng 15 ṿi thường xuyên đóng mở. Như vậy sẽ xuất hiện nước chậm lưu thông tại ống dẫn vào 5 ṿi c̣n lại. Cách khắc phục duy nhất là lắp van 1 chiều (ḷ xo) tại ngă rẽ trước khi nước vào các ngả không sử dụng thường xuyên. Việc này không làm sạch nước nhưng ít nhất cũng không cho phép nước đọng và các vi khuẩn ở vùng nước đọng tự do phân tán khắp nơi làm mất vệ sinh toàn bộ hệ thống. Ví dụ nên lắp van 1 chiều ḷ xo DN15 trước la-va-bô, bàn cầu hoặc lắp van 1 chiều ḷ xo DN20/DN25 tại đầu ống dẫn vào mỗi pḥng tắm, nhà bếp. Xem thêm chi tiết van một chiều ḷ xo Italy ITAP.103 tại đây.

+ Ngoài ra, tại mỗi chiếc van cũng có thể xuất hiện hiện tượng nước đọng cục bộ do tiết diện ống dẫn bị thay đổi đột ngột. H́nh bên trái minh họa sự tồn tại của vùng nước đọng cục bộ đó.
   Loại van an toàn vệ sinh, khắc phục hiện tượng nước đọng cục bộ, c̣n gọi là "van xanh", "van thân thiện môi trường" (ecological valve), ví dụ các van ITAP.376, ITAP.377, ITAP.378, ITAP.379    , thuộc thế hệ mới nhất của van lắp trên hệ thống cấp nước. Mặt cắt van bi ở h́nh bên phải cho thấy kết cấu loại van thân thiện môi trường không tạo điểm đọng nước cục bộ.


5-Hệ thống tưới cây cảnh hợp lư

cũng là một phần quan trọng của căn nhà ước mơ.

Cây trong nhà thường được trồng trong chậu đặt trên đĩa sành sứ và được tưới bằng tay hàng ngày. Người Việt ít trồng cây trong nhà v́ nhiều lư do:
 • Chưa có thói quen trồng cây xanh trong nhà, cuộc sống c̣n phải tập trung vào cái ăn cái mặc
 • Đất Việt cây xanh khắp nơi nên nhu cầu cây xanh, "t́nh thương mến thương" đối với cây xanh chưa cao.
 • Ban đêm, cây xanh tranh giành ô-xy với người trong pḥng ngủ
 • Cây trong vườn sống tự nhiên qua năm tháng. Cây trong nhà thiếu nước vài hôm là héo queo héo quắt. Người trồng cây cảnh quư trong nhà trở thành nô lệ của cái cây, không dám đi du lịch, không dám về quê xa, thậm chí người ốm nặng cũng phải cố mà ngồi dậy tưới cây.
 • Tuy vậy, nhà đẹp, nhất là ngôi nhà ước mơ, không thể thiếu cây, nhất là các cây trổ hoa muôn màu. Trồng cây trong nhà bất tiện nên người ta thường trồng cây, trồng hoa bên ngoài nhà, trước ô cửa sổ, trên ban công, trên sân thượng và trên khoảng đất quanh nhà.

  Muốn có vườn cây cảnh đẹp phải có hệ thống tưới nước tốt.

  Có những biệt thự ở Tp.Hồ Chí Minh v́ không có hệ thống tưới tự động nên chỉ có thể trồng trên nóc nhà đủ loại đủ kiểu hoa giấy, v́ chỉ có hoa giấy mới chịu được hạn nặng trong thời gian dài.

  Hệ thống tưới nước tự động hiện đại nhất, thường chỉ được lắp trong các pḥng thí nghiệm nông nghiệp, có nguồn nước được cung cấp bởi máy bơm, tắt mở bơm theo lệnh điều khiển của một bộ điều khiển (controler) đă lập tŕnh sẵn dựa theo tín hiệu đo độ ẩm của đất được truyền về từ một số cảm biến (sensors) chôn sẵn trong đất.

  Hiện nay ở Việt Nam người ta đang quảng cáo nhiều về hệ thống tưới nước vườn cây bằng hệ thống ống đục lỗ chôn ngầm, c̣n gọi là hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Trên mạng Internet có rất nhiều bài viết và video clips quảng bá cho cách tưới nước này. Hệ thống này hết sức thích hợp với tưới cây hoa diện tích nhỏ của những căn biệt thự trong mơ . Nó c̣n có ưu điểm nữa là tự động điều chỉnh lưu lượng nước tưới tùy theo độ ẩm của đất. Đất khô hút nước nhiều, đất ẩm hút nước ít. Người bán hệ thống này đề cao ưu điểm "tiết kiệm nước" của phương pháp. Nhưng có người cố t́nh lờ đi câu hỏi: lấy nguồn nước có áp từ đâu ?. Thậm chí có người c̣n hướng dẫn cắm thẳng đầu ống vào nguồn nước sinh hoạt của ngôi nhà. Đây sẽ là một thảm họa  về an toàn vệ sinh. Nước có thể chảy một chiều từ hệ thống nước trong nhà xuống tới đất. Nhưng một đường nước liên tục nối vũng bùn bẩn trong đất với ṿi nước ăn nhà bếp sẽ là đường dẫn vi trùng, vi khuẩn và cả các sinh vật lớn như giun, sán, đỉa, thậm chí là cá... lội ngược ḍng rồi xuất hiện trong nồi canh của bạn. Báo chí nói tới những trường hợp ở Việt nam nghi có đỉa trong sữa, có sán trong ḿ ăn liền. Nhưng tại sao người ta không nghĩ rằng sữa và ḿ đều sạch nhưng ống nước ăn nhà đó có thể đă có đoạn bị lủng và bị ngâm trong nước bùn dưới đất (?). V́ vậy tuyệt đối không được cắm ống nước tưới trực tiếp vào nguồn nước ăn của ngôi nhà. Nhất thiết phải có bồn nước độc lập cấp nước có áp cho hệ thống tưới nước nhỏ giọt.

  Đối với những ngôi nhà mà nơi trồng cây, trồng hoa diện tích quá nhỏ và bố trí rất phân tán, khó tạo hệ thống cấp nước nhỏ giọt trung tâm, chúng tôi khuyên nên thực hiện phương pháp tưới như sau: Nước của hệ thống nước gia đ́nh được dẫn đến mỗi vùng cần tưới và được mở chảy nhỏ giọt bằng một van khóa. Trên mặt đất, người ta để vật liệu thấm nước (ví dụ bọt biển, vải v.v...) nằm hứng những giọt nước sạch rơi từ trên xuống. Nếu như vật liệu thấm được được đặt trải dài theo luống cây th́ nước tưới trước hết sẽ thấm theo vật liệu thấm rồi sau đó mới từ từ thấm sang đất xung quanh. Phương pháp này rất đơn giản, lại rất vệ sinh v́ nguồn nước sạch không tiếp xúc với đất, nhưng nó có điểm yếu là tốc độ tưới chỉ phụ thuộc vào cách ta vặn van khóa. Nước sẽ chảy nhỏ giọt đều nhau bất kể trời mưa nắng.


  Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ San Hà
  252/51 Phan Anh, P. Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  Phone: (028).39641957    Cell phone/Zalo: 0903700756    Fax: (028).39641958    Email: sanhaco.vn@gmail.com    Web: http://valves-pumps.com.vn
  Admin: Admin Login